2 loại này làm chung cách thức. Tuy nhiên khi sên với cà rốt bào bản to thì nhàn hơn nhiều và tỉ lệ thành công cao hơn ạ.
1 kg cà rốt
400gram đường
Nước đá lạnh
- Cà rốt bào theo ý muốn, rửa 1-2 lần dưới vòi nước.
- Cho vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 tiếng.
- Đổ cà rốt ra rổ cho ráo nước
- Cho cà rốt vào chảo sâu lòng/ nồi và rải đều đường.
- Ướp 1 tiếng
- Bắt đầu sên thì bật lửa to để sôi . Khi sôi hạ lửa nhỏ còn 1/2 và tiếp tục đun. Thỉnh thoảng lật nhẹ tay để lớp cà rốt trên cũng dc ngấm đường. Khi nước đường gần cạn thì tiếp tục hạ lửa. Khi thấy cà rốt bắt đầu keo lại thì giảm lửa nhỏ nhất và dùng 2 tay đưa đũa từ 2 bên vào giữa. Vừa đưa đũa vào vừa làm động tác rrung nhẹ để sợi cà rốt sợi đc tơi ra. Khi đường kết tinh rồi vẫn sên thêm 5-7p cho cà rốt khô hẳn.
Sợi cà rốt làm ra ăn dẻo và không còn vị hăng của cà rốt.
***Lưu ý: các bạn có thể cho 1 ít vỏ cam vào sên cùng. Mứt sẽ thơm hơn rất nhiều.