Thành phần nguyên liệu:
200 ml dầu thực vật
50 gam bột bắp, để riêng khoảng 2 muỗng cà phê bột bắp
½ muỗng cà phê baking soda
50 gam bột đa năng
50 gam nước lạnh
1 muỗng cà phê muối
50 ml rượu vodka
500 gam đậu hũ sống, cắt lát dày 1 cm, kích thước khoảng 3x5cm
500 gam bông cải xanh, cắt rời các bông cải ra thành những miếng vừa ăn
50 ml nước luộc rau củ
2 muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê dầu mè
1 miếng vỏ chanh, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
4 tép tỏi băm( tuy thích )
1 muỗng gừng băm nhuyễn
6 củ hành lá, (tách riêng phần củ và phần lá, phần củ băm nhuyễn ( tuy thích )
2 muỗng cà phê hạt mè
Cách thực hiện
Bước 1
1. Trộn bột bắp, bột đa năng, baking soda và muối với nhau. Cho thêm nước, rượu vodka vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi bạn được một hỗn hợp hơi sệt. Nếu hỗn hợp này quá đặc, bạn cần thêm 2 muỗng cà phê nước lạnh.
Bước 2
Cho các miếng đâu hũ đã cắt mỏng vào hỗn hợp, nhẹ nhàng dùng đũa nhúng đậu hũ vào hỗn hợp để bột bọc đều quanh miếng đậu hũ.
Bước 3
Để bếp ở nhiệt độ 170 độ C. Làm nóng dầu trong chảo, cho những miếng đậu hũ đã tẩm bột vào chảo dầu nóng. Lần lượt cho đậu hũ vào cho đến khi chảo đầy. Để đậu hũ trong chảo cho đến khi chín giòn một mặt, dùng đũa trở sang mặt bên kia của miếng đậu để hai bên chín đều. Khi nhìn thấy đậu chuyển sang màu vàng và bắt đầu cứng hơn, gắp đậu vào một đĩa có đựng sẵn giấy thấm dầu. Tiếp tục thực hiện cho đến tất cả những miếng đậu đều được chiên chín giòn.
Bước 4
Sau khi hoàn tất khâu chiên đậu, cho dầu còn dư vào một cái tô để dành cho lần dùng sau, chừa lại khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo cho bước tiếp theo.
Bước 5
Trộn rượu, nước luộc rau củ, nước tương, đường, dầu mè, vỏ chanh và nước cốt chanh với nhau trong một tô nhỏ, thêm 2 muỗng cà phê bột bắp và đánh cho hỗn hơp mịn hơn.
Bước 6
Tiếp tục là nóng chảo, cho hỗn hợp nước xốt vào chảo, khuấy liên tục để hỗn hợp đặc và bóng hơn, trong khoảng 30 giây. Thêm vào một muỗng hạt mè và bông cải xanh và đậu hũ xào vào chảo. Dùng vá xào đều cho đến khi cả bông cải và đậu hũ thấm đều nước xốt.
Bước 7
Cho món xào vào đĩa, rắc lên trên một ít mè và thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc miến đều rất phù hợp.
St