Để học cách làm pizza chay tại nhà, mọi người cần nhớ công thức nguyên liệu đầu tiên. Để thuận lợi và dễ nhớ hơn, chúng ta chia nguyên liệu thành 2 phần: nguyên liệu phần đế bánh và nguyên liệu phần lớp phủ. Cụ thể là:
🌀Phần đế bánh🌀
🍀Bột mì
🍀Men nở khô
🍀1 muỗng cà phê đường
🍀Nước ấm khoảng 50 độ C
🍀Khoảng 30 ml dầu oliu
🍀1 muỗng cà phê muối
🌼Phần lớp phủ🌼
🌱Cà tím lớn
🌱Cà chua bi
🌱Nấm hương
🌱 Ớt chuông xanh
🌱8 ounces phô mai Mozzarella tươi, thái lát rất mỏng
🌱Phô mai bột Parmesan
🌱Dầu Ôliu
🌱Tỏi
🌱Bột hạt tiêu đen
❤️Cách làm pizza chay tại nhà chia thành 2 giai đoạn rõ ràng. Đầu tiên là làm phần đế bánh pizza, giai đoạn sau chúng ta làm phần mặt bánh pizza.❤️
💕Làm phần đế bánh pizza💕
🍄Đầu tiên, chúng ta cho nước ấm vào bát lớn của máy trộn đứng, cho thêm ít men vào nước ấm, nhớ để men nghỉ một tí khoảng chừng 5 phút rồi mới được khuấy đều để hòa tan men trong nước. Sau đó, bạn cho vào hỗn hợp trên bột mì, muối, đường và dầu oliu, điều chỉnh để bát men đánh ở tốc độ thấp hơn.Sau đó, bạn thay giá đánh bột kim loại bằng giá trộn bột bằng nhựa. Điều chỉnh nhào bột ở tốc độ trung bình đến khi bột mịn, thường mất khoảng 10 phút. Nếu trong trường hợp không có máy trộn, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi cách làm pizza chay hoàn toàn có thể nhào bột bằng tay, chú ý càng nhào mạnh tay thì bột nhanh mịn, đến khi bột không còn dính tay thì dừng thao tác.
🍄Tiếp theo, láng một lớp dầu olive mỏng vào một chiếc bát inox to, đặt bột vào để đảm bảo bột luôn có một lớp dầu trên bề mặt. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột, lưu ý để nơi có nhiệt độ nằm khoảng 20-30 độ C, để như vậy khoảng 1-2 giờ đồng hồ, đặc điểm để nhận biết rõ nhất là khi bột nở ra, kích thước gấp đôi ban đầu
Kế tiếp, chúng ta đặt một tảng đá nướng pizza vào giá đỡ thứ ba. Làm nóng lò nướng trong 1 tiếng đến khi nhiệt độ đạt 230 độ C. Cách làm pizza chay thêm phần hấp dẫn là lấy bột ra một lần nữa và nhào cho bột làm bánh thêm mềm mịn.
🍄Công đoạn tiếp theo là làm lớp bột áo. Chúng ta làm lớp bột áo này bằng cách rắc một lớp bột thật mỏng lên bề mặt phẳng, rồi đặt khối bột lên trên. Sau đó, chúng ta bắt đầu dùng cán gỗ để cán phẳng bột, điểm lưu ý là bạn nên cán từ tâm khối bột ra ngoài. Dùng tay kéo mạnh bột ra đến khi nào bột không thể dãn ra được nữa thì dừng.
🍄Bước cuối cùng trong giai đoạn làm đế bánh pizza là dãn miếng bột ra theo kích thước mà bạn mong muốn. Đồng thời, cách làm bánh pizza chay đẹp mắt hơn là nhớ dùng tay vê viền bánh cong lên một chút.
🎍Làm phần đế bánh pizza🎍
🌺Rửa sạch các nguyên liệu rau củ còn lại. Với cà chua thì thái làm đôi, ớt chuông xanh cắt thành 2 rồi lát mỏng( nhớ bỏ hột ớt nhé), nấm cắt thành miếng, còn tỏi thì bạn băm thật nhỏ. Đặc biệt với cà tím thì bạn thái lát, tuy nhiên nên ngâm trong nước để lát cà không bị đen. Trộn tất cả các nguyên liệu sau khi sơ chế với muối, dầu oliu. Cho hỗn hợp nguyên liệu trên vào lò nướng khoảng chừng 3 phút đủ để các nguyên liệu ráo nước.
🌺Sau cùng, phết dầu oliu lên bề mặt bánh, rồi cho hỗn hợp nguyên liệu rau củ trên đặt lên trên mặt bánh.
🌺Cách làm pizza chay hấp dẫn là cho lớp phô mai đã bào lên trên bề mặt bánh trước khi cho bánh vào lò nướng. Bây giờ chỉ cần chờ thêm khoảng 10-15 phút nữa thì chúng ta đã có thể thưởng thức món pizza chay hoàn hảo. Thêm tí ngò vào để trang trí cho hấp dẫn nhé.
👍😍Còn chần chừ gì nữa mà mọi người không thử ngay cách làm pizza chay trên. Mọi người trong gia đình sẽ trầm trồ khi thưởng thức lớp bánh tan chảy cùng lớp đế bánh nướng vàng rụm, ngon tuyệt!