Admin Admin
Tổng số bài gửi : 3155 Đến từ : Rain City Registration date : 10/06/2008
| Tiêu đề: Người Việt Nam có nghèo không? Tue Sep 07, 2010 6:47 pm | |
|
Không ít người khi nghe đến giá một bát súp khai vị xấp xỉ cả trăm đô Mỹ đã tròn mắt: Có gì đặc biệt ở một món ăn giá tương đương tới cả... một tạ gạo?
Bát súp khai vị giá gần US$100
“Nhà hàng có khoảng 300 món, một số món như yến sào, bào ngư, xin vui lòng đặt trước...”, cô nhân viên nhà hàng Long Đình (64B Quán Sứ, Hà Nội) nhẹ nhàng đưa cuốn menu giới thiệu các món ăn của nhà hàng niềm nở giới thiệu.
Lướt qua danh sách này thì thấy các món súp khai vị lại là món ăn đắt tiền nhất.
Giá một bát súp tổ yến gạch cua US$46;
súp tổ yến thịt cua US$46;
súp tổ yến thịt gà US$65;
súp vây cá thịt cua hồng xíu US$36;
súp vây cá bóng cá US$36;
bào ngư sốt dầu hào US$46;
và đặc biệt là súp bào ngư Nam Phi sốt dầu hào US$96…Còn tại nhà hàng San Hô trên phố Lý Thường Kiệt, giá của các món súp vi cá, bào ngư Úc, sò điệp Nhật, hải sâm, càng cua, bong bóng cá có giá cũng có giá từ 800-1,5 triệu đồng/suất. Đối với tổ yến chưng quả lê và tổ yến chưng đường phèn, nếu muốn thưởng thức khách phải đặt trước.
Nhớ thời xưa, những cao lương mỹ vị như yến sào, vây cá, tổ yến là những món ăn chỉ xuất hiện nơi chốn hoàng cung. Tuy nhiên, thời nay, nhiều nhà hàng, khách sạn đã “gia cố” các nguyên liệu này để chế biến thành những món ăn theo khẩu vị riêng đáp ứng nhu cầu “làm vua” của một số ít thực khách “đông tiền”.
Anh T, một đại gia chuyên về ô tô, sau khi trúng quả lô xe ô tô nhập đã quyết định… “làm vua” cho thỏa ước nguyện. Rủ thêm ba người bạn, cả nhóm thưởng thức món “vàng trắng” (tất nhiên không phải heroin) - yến sào - tại một nhà hàng ở Sài Gòn. Vị ngon thanh của yến, béo của bồ câu, cùng các món sau đó như cua hoàng đế, tôm hùm Alaska, cá hồi hay ốc vòi voi đều làm cho bốn vị “thượng đế” này ngất ngây... và để đáp lại, tổng cộng bữa ăn hôm đó giá ngót ngét US$2.000.
“Tiền bạc làm được bao nhiêu rồi cũng đến lúc về già, nên cái gì ngon bổ ăn được là phải tranh thủ hưởng.” T cho biết khi đang nhấm nháp món bồ câu tiềm yến sào.
Hiện nay, không chỉ có những thực khách như T trúng quả nên “làm vua” một lần. H - chủ của hàng loạt lô đất ở Hà Đông là một “tín đồ” của món ăn chế biến từ vi cá khi cứ đều đặn cuối tuần lại tìm đến những nhà hàng chuyên về món ưa thích này để thưởng thức như một… thú vui.
“Vi cá thượng hạng phải nhìn rõ từng sợi láng mướt, giống như một lớp sụn mềm, giòn. Được các đầu bếp ngâm trong nước ấm, bóc mỡ, làm sạch, ninh trong nước dùng đặc biệt… Quy trình chế biến để hoàn thành món vi cá thường phải kéo dài ít nhất 48 giờ,” H chỉ vào thìa súp có sợi vi cá nhỏ như tóc, và bày tỏ sự sành ăn của mình.
Theo H, thưởng thức vi cá giòn mà ngon, nước dùng vàng óng, trong mà ngọt, vị ngọt dịu từ nước hầm xương gà, sườn heo, phải nói rằng ngon không gì sánh được. Và thường hóa đơn sau mỗi bữa ăn của H cùng hai người bạn có giá không dưới 10 triệu đồng.
Bào ngư Nam Phi sốt dầu hào có giá US$96. Vi cá mập, tổ yến thường được chế biến thành món súp khai vị. "“Phòng vàng” tại nhà hàng Long Đình. Tuy nhiên, thưởng thức món ăn thượng hạng, cũng không ít trường hợp dở khóc dở cười. Chị Phương cho biết, sau một lần được mời thưởng thức bào ngư tươi, nấm đông cô: “Nhìn bình thường nó như một cục thịt có vị thơm lạ, mình nuốt mất. Sau đó được giới thiệu là cục thịt đó có giá cả triệu đồng.” Được mời vẫn sốc vì giáChị Nguyệt Ánh, phóng viên của một tờ báo có tiếng tại Hà Nội cho biết, hồi cuối năm ngoái, trong một lần được “các sếp” chiêu đãi, chị đã được bước vào “Phòng vàng” tại nhà hàng Long Đình. Cảm giác choáng ngợp đến với chị Nguyệt Ánh ngay từ khi bước chân qua khung cửa hình bán nguyệt tại hành lang dẫn đến “Phòng vàng”. Tuy nhiên, sự sang trọng và lộng lẫy trong từng chi tiết thiết kế và đồ dùng của “Phòng vàng” khiến chị đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.Những bức rèm pha lê, tranh thủy mặc huyền ảo dưới ánh đèn vàng của bộ đèn chùm giữa phòng, một sân khấu nhỏ được chạm khắc hoa văn, đủ để trình diễn các tiết mục văn nghệ… “Lần đầu tiên được cầm trên tay thìa, dĩa được mạ vàng 24 cara tinh xảo khiến tay tôi phát run,” chị Nguyệt Ánh nhớ lại. Không thể nói rành rẽ sự lôi cuốn, mê hoặc của Long Đình bắt đầu từ lối kiến trúc huyền bí đến những món ăn mà dù thưởng thức một lần chị Nguyệt Ánh vẫn thấy vị “râm ran” trên đầu lưỡi mỗi khi nhớ lại. “Bữa ăn gồm khá nhiều món như khai vị bằng súp vây cá thịt cua hồng xíu, tôm hùm rang muối tiêu, cá mặt quỷ hấp xì dầu, cua bấy chiên muối tiêu, điệp… rượu chivas và một vài món nữa mà tôi không thể nhớ tên.”“Không chỉ bị ấn tượng bởi các món ăn tại nhà hàng, phong cách phục vụ chu đáo, thân thiện của nhân viên tại đây khiến tôi thực sự thoải mái,” chị Nguyệt Ánh cho biết.“Không phải trả tiền, song khi các sếp móc ví trả gần US$1.600 cho năm người ăn mà tôi thấy … choáng. Quả thực là ấn tượng song nếu để tự đi ăn thì không biết bao giờ tôi mới dám bước chân vào những nơi như thế này để được làm “hoàng hậu”, chị Nguyệt Ánh hài hước.Để sử dụng hết công suất chứa của “Phòng vàng” là mười hai người thì “sẽ tròn mâm, đẹp và không lãng phí”, tuy nhiên nhà hàng vẫn phục vụ theo yêu cầu số lượng khách ít hơn và sẽ tư vấn các món ăn hợp lý cho khách, hoặc khách tự gọi món theo sở thích song mỗi hóa đơn thanh toán bữa ăn tại “Phòng vàng” sẽ không được dưới US$1.000 (giá chưa bao gồm 10% thuế VAT), chị Lương, nhân viên đặt bàn tại nhà hàng Long Đình, cho biết. Như vậy, để có “một bữa no” đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, các thực khách sẽ phải trả đến cả vài … tấn gạo. Theo VTC | |
|