Experience 1Nhìn vậy chứ bị cháy chút đỉnh hà. Ăn cũng ok lắm ... mấy miếng ngon mấy người kia ăn hết trơn rồi nên còn cái này xí quá xá hehehe
Hôm nọ làm heo quay. Đại khái ướp thịt với:
Chao
Ngũ vị Hương
Tỏi băm
Hàm tím băm
Xì dầu
Muối
Đường
Tương Đen
Oyster sauce (chút xíu)
Tiêu
Dùng một miếng thịt ba chỉ. Rửa sạch, lau ráo, cắt vài lằn trên phần nạc.
Ướp vào phần thịt gia vị ở trên. Phần da thì lau khô, dùng nĩa hay vật nhọt xâm đều lên phần da thôi. Xâm được nhiều thì tốt. Quét một ít dấm và rải một ít muối biển. Để qua đêm và quan trọng là da phải ráo khô mới giòn. Thỉnh thoảng mình lại lau khô da, và thoa thêm dấm và rải thêm xí muối nữa.
Lúc nướng lau khô da.
Người ta nướng với khoảng 400 độ F để seal juice lại, sau đó hạ thấp độ 1 chút để nướng chín. Rùi khi thịt heo chín rồi, mình để ngăn dưới oven và bật Broil Low. Lúc này da sẽ giòn và phồng lên mau. Để ý kẻo cháy.
---
Hôm đó thì mình nướng thịt heo với lửa nhỏ một lát rồi mới bật lớn. Nướng hoài không thấy da vàng nên đâm ra nướng lố giờ, thịt hơi mềm mặc dù mình cũng không ngại thịt mềm. Lúc sau bật Broil lên thì da phồng lên rất nhanh, cháy một ít. Đem ra nạo đi thì vẫn còn da giòn và đẹp thôi. Nhưng dự tính sẽ để xuống tầng dưới và để low. Hy vọng da sẽ có thời gian phồng nhiều hơn và giòn hơn, đặc biệt là không bị cháy.
Gia vị không có gì đặc biệt. Quan trọng là chưa đậm đà cho lằm. Hmm đang suy nghĩ mình sẽ ướp với gia vị yêu thích của mình tức là hành lá, tiêu, xì dầu, và ngũ vị hương. Nghĩ vậy thôi chứ sợ nó không hạp với heo quay. Nhưng mà mình rất thích cái vụ heo quay này đó nha.
Uyên Thy dạy dùng baking soda thoa lên da heo rồi lau sạch đi mới nướng. Mình cảm thấy không cần thiết.
Nghe phong phanh thiên hạ nói dùng rượu và muối tẩm lên da thì nó sẽ giòn không cần xâm da... nhưng mình không biết có được không. Có lẽ mình cũng sẽ thử nhỉ.
Lần sau sẽ không cháy và đậm đà hơn. Cần nhất là phải mua mấy miếng thịt lận chứ 1 miếng không đủ rồi