Gạo tấm:
- Ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi để ráo trước khi nấu để gạo được mềm nhưng vẫn giữ được độ khô.
- Nấu nước thật sôi rồi cho gạo vào.
- Khi nồi gạo sôi nhiều thì hạ lửa. Canh lượng nước trong nồi, nếu nước nhiều có thể chắt bớt để nước vừa đủ để hạt cơm nở đều mà không bị nhão. Khi hạt cơm nở chín, dùng đũa xới đều cho hạt cơm tơi lên và đậy hờ nắp, để lửa liu riu hoặc thật nhỏ khoảng 5-7 phút thì tắt bếp. Đây nắp kín.
Sườn nướng:
- Chọn thịt cốt lết ( nạc lưng ), cắt thịt đừng quá mỏng hoặc quá dày, chỉ cần khoảng 1 đốt ngón tay là được.
- Ướp thịt từ 2 - 3 tiếng ( qua đêm càng tốt ).
- Công thức ướp 1/2 kg thịt gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường (hoặc mật ong), 5 muỗng cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 - 3 muỗng cà phê tỏi băm và hành tím băm mỗi loại.
- Nên nướng bằng than, thoa dầu lên vỉ để tránh bị khét.
- Cho thịt lên và lật cho chín đều để không bị cháy.
Bì thịt:
- Mua da heo tươi, khoảng 150g rồi làm sạch lông, lạng bớt mỡ. Đem đi luộc chín rồi lấy ra thái sợi.
- Ướp 300g thịt vai với tỏi băm và hành tím băm mỗi loại 1 muỗng cà phê, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn.
- Ướp khoảng 30 phút - 1 tiếng thì đem chiên với dầu, sau đó cho nước dừa vào rim đến khi vàng rồi đem thái sợi.
- Trộn chung với phần bì trước đó hoặc để riêng.
Chả trứng:
- Thái hạt lựu hành tây và nấm mèo.
- Cắt nhỏ bún tàu khoảng 1 đốt ngón tay.
- Trộn chung những nguyên vật liệu trên với 400g thịt băm (nạc dăm xay càng ngon) và 3 lòng đỏ 4 lòng trắng trứng.
- Nêm nếm với ít muối, ít hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Trộn đều rồi cho phần lòng đỏ lên bề mặt và đem đi hấp khoảng 20 - 30 phút, kiểm tra bằng cách dùng đũa.
Nước mắm:
- Đun hỗn hợp 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm cho hơi sệt rồi tắt lửa để nguội.
- Trộn hỗn hợp 1 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm.
- Cho 2 hỗn hợp trên vào bát chung và nêm nếm lại hợp khẩu vị. Ăn chung với đồ chua nhé.
Mỡ hành:
- Mọi người đun mỡ heo để làm tép mỡ, khi tép mỡ chín thì vớt ra rồi cho hành lá băm vào mỡ heo đang nóng, tắt lửa ngay.
- Nêm nếm thêm đường và muối. Cho lại phần tép mỡ vào mỡ hành.
- Mọi người có thể chiên thêm trứng để ăn cùng, nhưng chiên trứng lòng đào sẽ ngon hơn đấy nhé
Tuy làm không giống được như cô bán cơm nhưng em cũng đã được khen rất nhiều đấy ạ, mọi người hãy thử nhé