Tuổi Trẻ - Trong y dược học cổ truyền, giấm được dùng để chữa nhiều bệnh, trong đó có bệnh cao huyết áp. Đơn giản nhất là dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hằng ngày:
- Lấy một bát đậu phộng sống (còn nguyên vỏ) ngâm với một lượng giấm vừa đủ ít nhất trong bảy ngày, mỗi ngày đảo đều hai lần. Hằng ngày, vào buổi sáng và buổi tối ăn mỗi lần 10 hạt. Khi huyết áp đã hạ và ổn định có thể chỉ ăn một lần trong ngày.
- Dùng 500 gam đậu nành rang vàng (không để cháy) ngâm với 1 lít giấm, sau 10 ngày có thể dùng được. Mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 5-6 hạt.
- Lấy một lượng tỏi vừa đủ (dùng loại vỏ tím là tốt nhất) bóc vỏ, đem ngâm với 150 gam đường vàng trong 150ml giấm, sau nửa tháng là dùng được. Mỗi ngày ăn hai tép tỏi và uống một chút nước giấm vào lúc sáng sớm khi chưa điểm tâm, 10-15 ngày là một liệu trình (đợt điều trị).
- Nấm hương lượng vừa đủ, bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào lọ, đổ giấm ngập kín ngâm khoảng nửa tháng. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 10ml. Có thể thay nấm hương bằng rong biển.
- Lấy 500ml giấm cho vào nồi đun sôi rồi đổ 500 gam mật ong vào luyện thành dạng hồ. Mỗi ngày ăn ba lần, mỗi lần 10 gam.
- Đem hòa tan 500 gam đường phèn với 100ml giấm, mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần 10 ml sau bữa ăn; 10 ngày là một liệu trình, có thể dùng liên tục 3-5 liệu trình.
- Đập một quả trứng gà vào bát, đổ 60ml giấm vào quấy đều rồi hấp chín, ăn vào sáng sớm; bảy ngày là một liệu trình, có thể dùng liên tục vài liệu trình.
Giấm điều trị cao huyết áp vì acid nicken và vitamin C trong thành phần của giấm có tác dụng làm giãn mạch, hạ cholesterol, chống béo phì, tăng cường tính đàn hồi của thành mạch. Các thực phẩm ngâm với giấm như đậu phộng, nấm hương, rong biển... đều có tác dụng làm giảm mỡ máu, phòng chống vữa xơ động mạch, góp phần điều hòa huyết áp.
BS HOÀNG KHÁNH TOÀN
(Bệnh viện T.Ư quân đội 108)